meo nam ben luc

meo nấm long an

cung cấp meo nấm rơm miền nam,

“Vua nấm” Bảy Yết: Hơn 30 năm vẹn tình với nấm

KHPTO - “Vua nấm” Bảy Yết từ lâu đã là cái tên quen thuộc với nhiều người trồng nấm cả nước. Ông có tên đầy đủ là Phan Văn Yết (sinh năm 1952), ngụ tại ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM, là người đầu tiên trồng nấm bào ngư ở Việt Nam, có công đầu trong việc phát triển rộng rãi mô hình nấm bào ngư.

Kể về thời kỳ đầu đến với nghề nấm, ông chia sẻ: “Đó là những ngày tháng khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã chỉ có vài công ruộng lúa, theo phong trào của cả vùng, năm ấy chuyển đổi sang trồng nấm rơm, nấm mèo. Bởi vậy, tôi bàn với vợ (bà Phan Thị Hòa) dồn hết vốn liếng tích góp và vay mượn thêm để chuyển sang nghề trồng nấm”.

Có vốn, vợ chồng ông Bảy vừa tự mày mò, vừa học hỏi kinh nghiệm từ bà con, cả gia đình trông chờ vào số nấm trồng thời đó. Khó khăn nối tiếp, nấm bị bệnh rồi nấm không ra, ông phải hứng chịu khoản nợ khổng lồ thời ấy lên tới 80 triệu đồng. Long đong, lận đận một thời gian dài, ông Bảy quyết không từ bỏ trồng nấm, thế rồi vận may cơ hội mới của ông cũng đến. Ông Bảy được thầy Lê Duy Thắng - giảng viên Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM tháo gỡ khó khăn, thầy cung cấp cho ông Bảy 2 ống nghiệm chứa phôi nấm bào ngư để trồng thử và ông nhân được từ đó hơn 10.000 cây. Tuy nhiên, lần đầu trồng thử do chưa có nhiều kinh nghiệm nên nấm bị hư hại phân nửa, chỉ đủ hoàn vốn đầu tư.

Trải qua hơn 30 năm gắn bó với nghề trồng nấm bào ngư, ông Bảy luôn học hỏi và hoàn thiện quy trình, kỹ thuật trồng nấm sao cho hiệu quả và chất lượng nhất. Thế nhưng, trồng nấm ổn rồi mà đầu ra chưa có, đây là chướng ngại lớn của vợ chồng ông. Bà Hòa chia sẻ: “Lúc đầu, đi giới thiệu nấm bào ngư cho các siêu thị ở thành phố họ không nhận vì chưa có chứng nhận về chất lượng. Sau đó, để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, chồng tôi phải mang nấm đến Sở y tế TP.HCM và Viện Pasteur kiểm định ba tháng/lần”. Từ đây, Cơ sở nấm bào ngư Bảy Yết đã được nhiều người tin tưởng và biết đến.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình ông Bảy, chính quyền đã giúp đỡ làm thủ tục để vay vốn từ chính sách khuyến khích đầu tư và phát triển nông nghiệp tại TP.HCM để mở rộng mô hình. Bà Hòa cho biết: “Nhờ có vốn vay mà gia đình đã có tiền để mở rộng trồng nấm, từ việc nhập nguyên liệu đến cơ sở sản xuất cũng được sửa sang nhiều, việc hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất có ý nghĩa rất lớn, tạo cơ hội cho gia đình mạnh dạn hơn đầu tư phát triển”.

Hiện nay, cơ sở trồng nấm bào ngư Bảy Yết có diện tích khoảng 3.000 m2 , trồng nhiều loại nấm bào ngư như: bào ngư xám, bào ngư trắng, nấm sò, nấm vàng, bào ngư Ấn Độ, bào ngư Nhật Bản,… Ngoài ra, tại trại nấm Bảy Yết còn sản xuất nấm mèo và nấm linh chi. Tuy vậy, chủ yếu vẫn là bào ngư xám, bởi đây là loại nấm được người tiêu dùng yêu thích và bán chạy nhất.

Để sản xuất nấm bào ngư cần sử dụng mạt cưa đóng túi, sau đó trộn thêm với các chất dinh dưỡng cần thiết rồi đưa vào lò hấp 1 ngày, sau đó cho bịch ra ngoài chờ nguội và cấy bào ngư vào bịch mạt cưa. Sau 2 tháng, các bịch nấm bào ngư sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc cần chú ý đến thời tiết để thực hiện tưới phù hợp nhất. Trung bình một bịch nấm đạt cho thu hoạch khoảng 400 g nấm bào ngư trong 3 tháng.

Cơ sở nấm bào ngư Bảy Yết hiện cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng trong TP.HCM, một số ít bán lẻ cho các hộ kinh doanh và người dân,… Giá thành nấm bào ngư trong các siêu thị hiện nay là 54.000 đ/kg, sản lượng nấm bào ngư của vợ chồng ông Bảy cung ứng ra thị trường khoảng gần 20 tấn/năm.

“Vua nấm” Bảy Yết cũng gần cái tuổi thất thập nhưng tình yêu với cây nấm vẫn nguyên vẹn. Hàng ngày, ông vẫn cùng vợ con chăm lo công việc làm nấm. Ông yêu nấm bào ngư như chính sinh mệnh của mình.

HOÀI AN

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Trụ sở công ty chi nhánh 2 chi nhánh 1
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top